ขีดๆเขียนๆบนมือถือด้วย Sketchbook Mobile ตอนที่ 1 ทำความรู้จักกับ Sketchbookri ยา

广告位

ขีดๆเขียนๆบนมือถือด้วย Sketchbook Mobile ตอนที่ 1 ทำความรู้จักกับ Sketchbook【ri ยา】:เหตุผลหนึ่งที่ผม

ri ยา

ขีดๆเขียนๆบนมือถือด้วย Sketchbook Mobile ตอนที่ 1 ทำความรู้จักกับ Sketchbookri ยา

เหตุผลหนึ่งที่ผมตัดสินใจซื้อมือถือที่มีหน้าจอสัมผัส ก็เพราะต้องการขีดๆเขียนๆวาดนู้นนี่นั้นตามภาษาคนมืออยู่ไม่สุขครับ เท่าที่ผมทดลองโปรแกรมวาดรูปบนแอนดรอยเกือบทั้งหมด ผมติดใจโปรแกรมนี้มากที่สุดครับ

ส่วนตัวเสียตังค์หน้าตาจะเป็นแบบนี้

ถ้าเรากดตรงนี้มันจะโผล่ชั่นเลเยอร์ขึ้นมาครับ(อันนี้ต้องมีความรู้ของโฟโต้ช๊อปสักหน่อยนครับ) ถ้าเรากดบวก นั้นคือการเพิ่มเลเยอร์ ซึ่งจะมีให้เลือกด้วยว่าเราจะเพิ่มเลเยอร์ยังไง

และสุดท้ายก็ถังขยะครับ นั้นคือที่ทิ้งเลเยอร์นั่นเอง โดยการเลือกเลเยอร์ให้แอคทีฟก่อนแล้วค่อยคลิ๊กที่ถังขยะมันจะลบเลเยอร์ที่แอคทีฟ(การสังเกตุเลเยอร์ที่แอคทีฟคือมันจะขึ้นเป็สีฟ้านะครับ)ครับ

ส่วนการจัดลำดับ(อันนี้ผมขอแก้จากบทความเดิมนะครับ) เราสามารถใช้การจิ้มเลเยอร์ที่ต้องการย้ายแล้วลากขึ้นลากลงได้เลยครับ

ในตัวเลเยอร์เองจะมีสัญลักษณ์รูปตาครับ นั้นคือการเปิดปิดเลเยอร์หรือการซ่อนเลเยอร์นั้นเอง ส่วนตัวที่เป็นเส้นคล้ายๆตัว N นั้นคือการอนุญาตให้เขียนเลเยอร์นั้นหรือไม่

ต่อมาตัวเลือกสีครับ จะให้มีให้เราเลือกอยู่หลายวิธีเหมือนกันครับ เป็น preset มาให้ หรือเป็น HSB หรือเป็น RGB และ color picker ครับ อันนี้ก้อแล้วแต่จะถนัดกันนะครับ

ในส่วนของพู่กันจะมีให้เลือก Radius ความหนาของเส้น และก้อ Opacity ความเข้มจางของเส้น ถ้าเราต้องการปรับให้ละเอียดกว่านี้ให้คลิกที่ไอคอนที่เป็นขีดสามขีดด้านขวามือเราจะได้การปรับรายละเอียดของเส้นมากขึ้น

จริงๆแล้วตัว N นี้หมายถึงการขีดเขียนแบบฟรีสไตล์ครับ ส่วนเส้นตรงจะเป็นการขีดเขียนให้เส้นตรง สี่เหลี่ยมก็ใช้วาดสี่เหลี่ยม วงกลมก็ใช้วาดวงกลมครับ

ตัวต่อมาที่เหมือนตัว E แล้วมีเส้นปะ ตัวนี้ไม่ค่อยได้ใช้ แต่เป็นลักษณะของการเขียนแบบ Mirror คือจะแบ่งจอครึ่งนึงเมื่อเราเขียนด้านนึงอีกด้านนึงจะมีเส้นตามที่เราเขียน ถ้าต้องการให้ภาพบาลานซ์กันก้อจิ้มที่ตัวนี้

ตัวต่อมาตัวสุดท้าย เป็นการเคลื่อยย้ายวัตถุในเลเยอร์

320x480

ri ยา ขีดๆเขียนๆบนมือถือด้วย Sketchbook Mobile ตอนที่ 1 ทำความรู้จักกับ Sketchbook

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำให้คุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *